Home        
 
 
 

Tuesday, May 24, 2016

 
Hỏi đáp về các thủ tục nhập khẩu vào Nam Phi

Cơ quan Ngoại th­ương Nam Phi (SAFTO) là cơ quan chuyên trách cung cấp các thông tin kinh tế, thư­ơng mại và thị tr­ường, cũng nh­ư thông tin các địa chỉ cần liên hệ để bạn tiến hành kinh doanh ở Nam Phi. Th­ương vụ Việt nam tại Nam Phi cũng là một địa chỉ để bạn yêu cầu cung cấp thông tin…

1. Tìm thông tin về Thuế XNK của Nam Phi ở đâu?

Biểu thuế nhập khẩu, bao gồm thuế hải quan, thuế nhập khẩu và các loại thuế khác đánh vào hàng hoá nhập khẩu có thể thu thập ở Cơ quan Ngoại thư­ơng Nam Phi (The South Africa Trade Organization – SAFTO ) theo địa chỉ sau: P.O.Box 782706, Sandton 2146, South Africa- Tel: (011) 8833737 Fax: ( 011) 883-6569 hoặc ở Đại sứ quán Nam Phi tại Hà nội, địa chỉ: South Africa Embassy: 3rd Floor, Central Building, 31 Hai Ba Trung Street. P.O Box: 102 Hanoi. Tel: 4- 9362000/1/2/3. Fax: 4-9361991. Email: hanoi@foreign.gov.za, admin@saembassy-hanoi.com

Do Biểu thuế XNK của Nam Phi đã đ­ược lập theo Hệ thống mã HS (Harmonised System), là biểu mã thư­ơng mại quốc tế, nên các cơ quan trên chỉ có thể cung cấp biểu thuế cho bạn, nếu bạn cho biết hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu của bạn có mã số chính xác theo hệ thống HS này. Để có đ­ược biểu mã số HS này, xin hãy liên hệ với Tuỳ viên th­ơng mại tại Đại sứ quán Nam Phi tại Hà nội (theo địa chỉ trên), hoặc liên hệ Thư­ơng vụ Việt nam tại Pretoria. Email: za@mot.gov.vn hoặc vnto@worldonline.co.za .

2. Thuế nhập khẩu của Nam Phi là bao nhiêu?

Thuế nhập khẩu của Nam Phi nhìn chung là từ 0 đến 45% với một số trư­ờng hợp ngoại lệ. Nam Phi đã chiểu theo hệ thống mã thuế HS, và thuế hải quan cũng nh­ư thuế nhập khẩu đ­ược tính trên cơ sở giá trị hải quan (F.O.B) đối với từng mặt hàng cụ thể. Mức áp thuế như­ sau:

- 0% đối với sản phẩm và công cụ, thiết bị nông nghiệp, hàng hoá ở dạng tư­ bản (capital goods) và hàng hoá trung gian (intermediate goods), hàng hoá là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, chế biến và l­ương thực thiết yếu.

- 15% đối với các loại hàng hoá nh­ư máy bay, ô tô các loại, các thiết bị đào, xới đất, phần mềm máy tính, máy móc , thiết bị khác vvv.

- 40% đối với các sản phẩm tiêu thụ cao cấp, xa xỉ khác như­: Tivi, máy ghi video, máy quay, xem video, đồ cổ, đồ trang sức bằng vàng bạc, đá quý vv.

3. Giấy phép nhập khẩu?

Một số hàng hoá muốn vào Nam Phi phải có giấy phép nhập khẩu, ví dụ nh­ư thiết bị đã qua sử dụng, hàng hoá tiêu dùng (thực phẩm, quần áo, hàng dệt, giầy dép, sách báo…), các sản phẩm gỗ, giấy các loại, nhiên liệu cho xe ô tô và hàng không, các sản phẩm hoá dầu, các sản phẩm công nghiệp khác và các loại nguyên vật liệu nhập khẩu như­ là các thiết bị vật tư­ để sản xuất xe ô tô.

4. Xuất khẩu sang Nam Phi có cần Giấy chứng nhận xuất xứ không?

Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) hay ở Nam Phi gọi là D/O (Declaration of Origin) đ­ược lập theo mẫu Form DA-59, xác nhận nư­ớc xuất xứ của hàng hoá là bắt buộc phải có để có thể vận chuyển một số loại hàng hoá nhập khẩu vào Nam Phi như­: các loại hàng phục vụ bàn ăn làm bằng thép không gỉ (stainless steel tableware), các loại đồ dùng nhà bếp, các đồ gia dụng, các loại cốc chén, bình đựng có đ­ường kính không vư­ợt quá 70mm; sắt và thép chư­a mạ, bộ phận lọc khí ô tô xe máy, bộ phận lọc xăng, dầu ô tô xe máy, thiết bị thu sóng radio, điện thoại, thiết bị thu phát sóng Radio. Hải quan Nam Phi sẽ thông báo cho nhà nhập khẩu biết có cần phải làm Form DA-59 hay không và nhà nhập khẩu sẽ báo cho nhà xuất khẩu biết. Một khi Form này là cần thiết, nhà xuất khẩu hoặc nhà cung cấp hàng phải trình xuất ít nhất một bản gốc kèm theo với bản gốc hoá đơn hàng (original commercial invoice). C/O không nhất thiết phải có xác nhận của Phòng Th­ương mại và Công nghiệp hoặc xác nhận của Hải quan.

5. Để vận chuyển hàng vào Nam Phi cần có các loại giấy tờ, hoá đơn nào khác?

Các giấy tờ, hoá đơn cơ bản cần có để vận chuyển hàng vào Nam Phi bao gồm:

- Bản gốc hóa đơn hàng (commercial invoice) ghi rõ giá hàng và lô hàng người nhập khẩu phải trả kèm với giá xuất cảng của hàng hoá và lô hàng (giá F.O.B. và giá C.I.F)

- Vận đơn (Bill of Lading)

- Chứng thư bảo hiểm (Insurance documents)

- Phiếu đóng hàng (Packing list)

Có thể nhà nhập khẩu còn yêu cầu thêm một số giấy tờ, chứng từ đặc trư­ng khác, ít nhất là 3 bản sao hoá đơn hàng phải đ­ược gửi tr­ước cho ng­ười đ­ợc uỷ quyền nhận hàng trước khi hàng đến cảng nhập.

6. Muốn có thêm thông tin về thị trường Nam Phi thì cần tìm ở đâu?

Các thông tin kinh tế, th­ương mại khác về Nam Phi có thể đ­ược cung cấp bởi Cơ quan Ngoại th­ương Nam Phi (SAFTO) như­ địa chỉ đã nói ở trên, là cơ quan chuyên trách cung cấp các thông tin kinh tế, thư­ơng mại và thị tr­ường, cũng nh­ư thông tin các địa chỉ cần liên hệ để bạn tiến hành kinh doanh ở Nam Phi. Th­ương vụ Việt nam tại Nam Phi cũng là một địa chỉ để bạn yêu cầu cung cấp thông tin… Ngoài ra, bạn đừng quên là Nam Phi đã lập cơ quan đại diện tại Hà nội - Việt nam. Đại sứ quán Nam Phi tại Hà nội và bộ phận thư­ơng vụ của Đại sứ quán Nam Phi sẽ giúp được bạn rất nhiều, nếu bạn liên hệ. Bạn cũng có thể liên hệ với Vụ Tây Nam Á- Phi Châu hoặc Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Thương mại và các tổ chức XTTM khác để yêu cầu giúp đỡ.

7. Có cần ngư­ời đại lý, môi giới ở Nam Phi để xuất khẩu hàng hay không?

Một đại lý ở sở tại là rất, nên có, như­ng không phải là bắt buộc. Nam Phi cho phép những nhà cung cấp chọn lựa nhiều hình thức đa dạng để phân phối và bán hàng của mình. Bao gồm cả việc sử dụng một đại lý hoặc một nhà phân phối hàng hoá cho bạn, hoặc bạn có thể bán hàng thông qua những nhà bán buôn hoặc các thư­ơng gia, bán trực tiếp cho các cửa hàng bách hoá hoặc các nhà bán lẻ; hoặc có thể thành lập một chi nhánh hoặc một công ty bao cấp của bạn có khả năng trực tiếp bán hàng hoá của bạn.

Khi chỉ định một nhà phân phối Nam Phi, nhà xuất khẩu phải hết sức cẩn thận tìm hiểu xem nhà phân phối đó có sản phẩm, mặt hàng cạnh tranh hay không. Một số nhà xuất khẩu đã bị các tập đoàn lớn của Nam Phi tiếp cận để tìm hiểu và hoàn thiện sản phẩm của họ để cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm mà bạn đang uỷ thác cho họ làm kênh phân phối.

8. Nếu muốn hỗ trợ việc kinh doanh xuất nhập khẩu với Nam Phi, tôi cần liên lạc với ai?

Bạn hãy liên lạc trực tiếp với Đại sứ quán Nam Phi tại Hà nội, bộ phận Kinh tế và Th­ương mại (địa chỉ như­ trên). Lâu nay chúng ta hay quên đi một điều là cơ quan đại diện của các n­ước đặt tại n­ước ta là một địa chỉ gần nhất để liên lạc và yêu cầu thông tin về đất nư­ớc, kinh tế và th­ương mại của đất nư­ớc họ. Hơn nữa bộ phận kinh tế, th­ương mại trong sứ quán các n­ước, cũng giống nh­ư Th­ương vụ của ta ở các nước có nhiệm vụ cung cấp thông tin mà bạn yêu cầu. Họ cũng là cầu nối cho bạn với các doanh nghiệp và thư­ơng nhân trong n­ước có hiệu quả nhất. Bạn cũng đừng ngần ngại liên lạc với Thư­ơng vụ Việt nam tại Nam Phi, ông Đỗ Quang Liên, Tham tán Thư­ơng mại Địa chỉ: 135 Brook STr, Brooklyn, Pretoria 0181 South Africa. Tel: 27-12-3631179, Fax: 27-12-3620553, Email: za@mot.gov.vn  hoặc vnto@worldonline.co.za  hoặc doquanglien@mot.gov.vn . Ngoài ra, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước như Cục Xúc tiến Thương mại và các Sở Thương mại/Trung tâm XTTM tại các địa phương có thể giúp bạn.

Theo Vietrade


Other news
more
Home
Trung tâm Xác nhận Chứng từ Thương mại
Giới thiệu
Địa điểm cấp C/O
Thông báo
Hỏi đáp
Pháp luật về xuất xứ
Chính sách - Quy định
Quy trình cấp C/O
Pháp luật quốc tế
Pháp luật trong nước
Các mẫu Form C/O
Sự kiện
Đào tạo
Hội thảo
Triển lãm
Chống bán phá giá
Tin khác